Categories
Uncategorized

Dark Empathy บุคลิกภาพที่แสนจะเย็นชา แต่ก็ใส่ใจผู้อื่น

               เราอาจเคยเจอคนที่มีบุคลิกภายนอกดูเหมือนเย็นชา คาดเดายากกันมาบ้าง และคนๆ นี้เอง ที่เมื่อเราได้ทำความรู้จักตัวตนเขามากขึ้น เขากลับกลายเป็นคนจิตใจดีคนหนึ่ง มีการรับฟังที่ดี เข้าอกเข้าใจผู้อื่น ไม่ได้เป็นคนเย็นชา ไม่สนใจความรู้สึกใครอย่างที่บุคลิกภายนอกของเขาแสดงให้เห็น

บทความนี้จะพาทุกคนมารู้จักคำว่า Dark Empathy หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า Dark Empaths เป็นคำนิยามใหม่คำหนึ่งในทางจิตวิทยาที่ใช้อธิบายบุคลิกภาพรูปแบบหนึ่งของมนุษย์นั่นเอง

งานวิจัยให้คำอธิบายหรือคำนิยามของคนที่มีบุคลิกภาพอย่าง Dark Empaths ไว้ว่า พวกเขาจะมีด้านมืดที่แสดงออกให้ผู้อื่นเห็นอย่างชัดเจน แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับบุคลิกภาพนี้ คือ คนกลุ่มนี้มีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นสูง รวมถึงเข้าใจอารมณ์ ความรู้สึกของคนรอบข้างได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน

บุคลิกภาพแบบ Dark Empathy สามารถพบได้มากกว่าในผู้ชาย โดยลักษณะเด่นๆ ของบุคลิกนี้ คือ มีความใส่ใจความรู้สึกของผู้อื่นอย่างดี มีการรับฟัง ความคิดเปิดกว้างสูง และเห็นอกเห็นใจผู้อื่นได้ดี นอกเหนือจากนี้ คุณอาจพบว่าพวกเขามีความเป็นกันเอง เข้าสังคมเก่ง มีความเป็นผู้นำ และมีความสามารถหลากหลายอีกด้วย

หากเข้าใจคำนิยามมาจนถึงตรงนี้ หลายคนคงคิดว่า Dark Empathy ก็คือบุคลิกภาพที่ดีรูปแบบหนึ่งเลยนะ เพราะการทำความเข้าอกเข้าใจผู้อื่นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว ในอีกด้านหนึ่งของ Dark Empathy เองก็อาจะเป็นบุคลิกภาพที่น่ากลัวได้เช่นกัน เนื่องจากความเอาใจใส่ที่พูดถึงไปข้างต้นแล้ว บางครั้งคุณอาจพบว่าพวกเขามีลักษณะด้านมืดในตัวเองอยู่ดี ตัวอย่างเช่น ความหลงตัวเอง บ้าอำนาจ หรือความชอบบงการ

แต่ถึงอย่างนั้น บุคลิกภาพแบบ Dark Empathy ก็เป็นเพียงหนึ่งบุคลิกภาพที่อยู่ตรงกลางระหว่างด้านมืดและด้านดี อยู่ที่ว่าคนบุคลิกภาพแบบนี้จะมีลักษณะบุคลิกภาพที่ค่อนไปทางไหนมากกว่ากัน และขึ้นอยู่กับการแสดงออกของพวกเขาว่าจะเลือกด้านใดให้ผู้อื่นได้รับรู้มากกว่า ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว ลักษณะด้านที่เขาเลือกจะแสดงออกมากกว่าอาจทำให้เขากลายเป็นคนที่มีบุคลิกในด้านนั้นเพียงอย่างเดียวก็เป็นได้

               คำนิยามของบุคลิกภาพแต่ละรูปแบบอาจไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป เพราะเมื่อพูดถึงการเป็นมนุษย์แล้ว ทุกคนล้วนมีความแตกต่างในตัวเอง ไม่สามารถเหมือนกันหมดได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ในการดำเนินชีวิต ดังนั้น คนเราไม่ได้เป็นเพียงผ้าขาวหรือผ้าดำเท่านั้น เราอาจจะเป็นผ้าลายจุดสีม่วงชมพูก็ได้เหมือนกัน สิ่งสำคัญ คือ ต้องยอมรับและทำความเข้าใจในความแตกต่างของผู้อื่น มีใจเปิดกว้าง ไม่ด่วนตัดสิน

อ้างอิง